Hướng dẫn làm Tokbokki – bánh gạo cay thần thánh Hàn Quốc

Giảng viên: Đặng Thiếu Ngân


Tìm Hiểu Thêm

Giới thiệu khóa học

Sau kim chi, Tokbokki (còn hay được viết là Tokboki hoặc Tteokbokki) là món ăn đường phố tiêu biểu, đại diện cho ẩm thực Hàn Quốc. Nguyên liệu chủ yếu là Tok – bánh gạo có tên là Tokmyun hoặc Karetok được nấu chín trong sốt tương ớt cay ngọt hoặc sốt nước tương – xì dầu. Trước năm 1953, ở Hàn Quốc chỉ chế biến món Tokbokki với sốt nước tương, xào cùng thịt bò. Đây là món ăn tương truyền có từ triều đại Chosun, khởi nguồn có bởi yêu cầu của Vua là muốn dùng 1 món từ bột nếp hấp chín nhưng lại không cho thêm các loại gia vị khác khi hấp mà phải giữ nguyên vị nguyên chất thơm mùi gạo mới. Gongjung Tokbokki – món Bánh gạo cung đình ra đời và lưu truyền đến dân gian. Sau chiến tranh ở Hàn Quốc, món Tokbokki thường được bán tại các Nhà hàng món ăn Trung Quốc và chỉ có duy nhất loại Tokbokki sốt xì dầu. Sau dần, các đầu bếp sáng tạo cho Tokbokki vào cùng món mỳ Jajangmyun nổi tiếng. Cũng từ đây, sự phát triển về văn hóa Tokbokki nở rộ sau khi món Tokbokki đường phố của Chủ nhà hàng kiêm đầu bếp Ma Bok Rim ở khu Shindang ra đời.

Đến nay, Tokbokki là món ăn quen thuộc, xuất hiện ở mọi nơi và có thể nói, sau kimchi, Tokbokki là món ăn lưu lại ấn tượng để du khách nhớ về ẩm thực Hàn Quốc. Qua nhiều năm, cách chế biến Tokbokki cũng có những thay đổi, dựa trên tính chất vùng miền cũng như sự sáng tạo của mỗi cá nhân nhưng nguyên liệu chủ đạo của món Tok thần thánh với giới trẻ, vẫn là Karetok – bánh gạo thon dài, xắt khúc tầm 3-5cm, xào cùng sốt tương ớt cay mặn ngọt, có thể kèm thêm hành boaro, chả cá hay thịt bò. Gần đây, fomai cũng được trọng dụng để đưa vào món Tokbokki, tạo nên sự giao hòa truyền thống – hiện đại khá thú vị.

Được làm từ bột gạo hòa với nước và một số gia vị truyền thống, người đầu bếp sẽ nặn Tokbokki thành những thanh bột dài, sau đó cắt nhỏ hoặc thái lát mỏng. Những miếng bánh gạo nhỏ xinh là món ăn đường phố được giới trẻ yêu thích. Thế nhưng ít ai biết món ăn này có nguồn gốc từ hoàng tộc. Rất nhiều công thức chế biến được tạo nên từ miếng bánh này, nên bạn sẽ không bao giờ thấy ngán dù đã thử qua vài chục món bánh gạo khác nhau.

Trong ẩm thực xứ Hàn, Tokbokki được xếp vào 5 món ăn cay nhất. Có lẽ vì vậy mà nó có sức hấp dẫn kỳ lạ không chỉ với người dân Hàn Quốc mà còn chinh phục các thực khách bốn phương. Tokbokki đã trở thành một món ăn nhanh được bày bán ở khắp các quầy hàng trên đường phố Hàn Quốc và đã du nhập tới Việt Nam. Dạo quanh một số nhà hàng Hàn Quốc ở các thành phố lớn trên Việt Nam hiện nay, món bánh gạo cay Tokbokki được yêu thích nhất vì sự mới lạ, hấp dẫn của nó. Món ăn nổi tiếng là “rất cay” này bao gồm những miếng bánh gạo dài thái nhỏ kèm chả cá và nước sốt chua ngọt, kim chi. Một chút cay cay của nước xốt, cộng thêm chút bùi, chút béo của bánh gạo, chút dai của chả cá. Thưởng thức món ăn vào những ngày mưa thì còn gì hấp dẫn bằng, bạn sẽ không thể quên món ăn đơn giản nhưng đậm nét văn hóa Hàn này.

Trong khóa học này, bạn sẽ được học làm Tokbokki với 3 món ngon nhất: Tok truyền thống, Tok cung đình và Tok hoàng gia cùng “bà nội trợ chuẩn Hàn” Đặng Thiếu Ngân.


Khóa học sẽ giúp bạn

 • Hiểu nguồn gốc món Tokbokki
 • Biết cách làm Tokbokki Truyền thống
 • Biết cách làm Tokbokki Hoàng gia
 • Biết cách làm Tokbokki Cung đình
 • Biết cách làm Tok Pizza – Công thức độc quyền nhà hàng Kei
 • Sở hữu khóa học mãi mãi
 • Được sự hồng hành và hỗ trợ sau khóa học từ giảng viên cùng các cộng sự tại WikiLady

Nội dung khóa học

 • Nội dung khóa học

  Link group hỗ trợ học viên sau khóa học: hhttps://www.facebook.com/groups/432511121001338/. Để được duyệt vào nhóm nhanh nhất, bạn vui lòng cung cấp thông tin tài khoản đã sử dụng để đăng ký khóa học nhé (email, số điện thoại). Trân trọng!

  • Bài học1.1
   Giới thiệu giảng viên
  • Bài học1.2
   Định nghĩa chuẩn Hàn và mua nguyên liệu chuẩn Hàn ở đâu
  • Bài học1.3
   Giới thiệu nguồn gốc món Tokbokki
  • Bài học1.4
   Cách làm Tokbokki Truyền thống
  • Bài học1.5
   Cách làm Tokbokki Hoàng gia
  • Bài học1.6
   Cách làm Tokbokki Cung đình
  • Bài học1.7
   Cách làm Tok Pizza – Công thức độc quyền nhà hàng Kei
  • Bài học1.8
   Tổng kết và lời cảm ơn từ giảng viên

Đăng Ký Học Ngay

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.