Nhất Kimchi nhì Kimbap – Cách làm 2 món ăn trứ danh của ẩm thực Hàn Quốc

Giảng viên: Đặng Thiếu Ngân


Tìm Hiểu Thêm

Giới thiệu khóa học

“Nhất kimchi, nhì Kimbap” vẫn là câu nói tiêu biểu về ẩm thực của người Hàn. Điều đó cho thấy hai món này vô cùng nổi tiếng, phổ biến ở Hàn Quốc. Đây cũng là một món ăn mà người Triều Tiên thường giới thiệu với bạn bè quốc tế khi họ đến thăm, sống và làm việc xa quê hương. Ngày nay, ở nước ta bạn có thể dễ dàng thưởng thức Kimbap tại các quán ăn món Hàn.

Nhất Kimchi

Hàn Quốc tiếp nhận khái niệm rau quả lên men qua văn học Trung Quốc từ 3000 năm trước. Vào năm 1600, bán đảo Triều Tiên bắt đầu sử dụng ớt như 1 nguyên liệu chính trong ẩm thực nhưng để ra đời và đưa kim chi trở thành món” Quốc hồn quốc túy” chính xác khởi nguồn từ thời Tam quốc.

Dân tộc Hàn thủa sơ khai lưu giữ thực phẩm chỉ bằng cách phơi khô. Dần dần, từ những học hỏi tiếp nhận bên ngoài, họ đã sử dụng muối trong việc tích trữ, bảo quản thực phẩm.

Hàn Quốc cũng sử dụng lương thực chính từ gạo. Ngoài ra, người dân bổ sung Vitamin và các khoáng chất chủ yếu từ rau củ. Tuy nhiên, với đặc điểm địa lý và khí hậu, mùa đông ở Hàn Quốc vô cùng khan hiếm rau xanh. Xuất phát từ mong muốn cần có rau ăn quanh năm, người Hàn Quốc đã nghĩ ra cách dùng muối để bảo quản rau.

Giai đoạn sau khi đã biết dùng muối để bảo quản rau củ, người Hàn Quốc học hỏi cách chế biến từ Trung Quốc và Nhật Bản trong việc kết hợp cải thảo cùng nhiều gia vị và dùng tương đậu nành, tương ớt để muối các món ăn mặn, bắt đầu sử dụng để cho thêm vào kim chi. Hơn thế, họ còn để rau cải thảo ngâm muối trong các hũ sành, vại gốm và chôn xuống đất để rau được tươi ngon và đây chính là khởi nguồn ra đời của món Kimchi nổi tiếng.

Kim chi trải qua nhiều giai đoạn phát triển, bền vững trường tồn theo năm tháng. Càng về sau này, kim chi càng có thêm nhiều phiên bản sang tạo,dựa theo khẩu vị của từng vùng, từng gia đình nhưng nổi bật nhất vẫn là ghi dấu về một món ăn có lợi cho sức khỏe, xuất hiện đủ 4 mùa trong năm, không bị phụ thuộc bởi thời tiết, luôn hiện hữu trong các bữa ăn của người Hàn Quốc.

Nguyên liệu chủ yếu để làm kim chi là Cải thảo, củ cải, ớt, hành, tỏi. Sau quá trình lên men, trong kim chi xuất hiện rất nhiều Vitamin và khoáng chất được giữ bởi các vi khuẩn có lợi, giúp bổ sung hàm lượng Vitamin cho cơ thể khá cao.

Ngày nay, dù ra đời nhiều loại kim chi khác nhau, hay các món ăn phụ trong mâm cơm cũng được gọi là kimchi dù không sử dụng nguyên liệu chính là rau thì về căn bản cùng có chung 1 cách trộn sốt khi chế biến nên vẫn mang vị đặc trưng của món ăn nổi tiếng xứ Hàn.

Nhì Kimbap

Cho đến nay, Kimpap vẫn là 1 trong những món ăn “gây nhiều tranh cãi về nguồn gốc” ở Hàn Quốc. Một số nghiên cứu cho thấy, Kimpap là món ăn được học hỏi, kế thừa từ món cơm cuộn Norimaki của Nhật. Tuy nhiên, có rất nhiều nghiên cứu khác lại đủ biện chứng, cho rằng Kimpap là sản phẩm đáng tự hào của người Hàn Quốc do người dân xứ kim chi từ thời Tam quốc, triều đại Shilla cũng đã nổi danh với việc sử dụng Lá kim – rong biển trong các bữa ăn của mình.

Khởi đầu từ một vị sư danh tiếng thời Goryo, khi dùng rong biển để bọc với cơm, nhiều người dân đã học theo, lấy rong biển làm thực phẩm. Sau đó, vào năm 1424, một phụ nữ ở khu vực cảng vùng Kyungsangdo đã chế biến ra Lá kim bằng phương pháp riêng, được xem là khởi tổ của món lá kim ngày nay. Kimpap chuẩn Hàn, luôn đặt trên tấm cuộn làm bằng tre và bên trong có đủ 7 vị rau dưa. Ngày nay, Kimpap được thay đổi, sáng tạo theo nhiều phong vị ẩm thực của các vùng miền, gia đình nên có thể nói, Kimpap là món ăn có rất nhiều dị bản, không theo chuẩn mực bắt buộc nào.

Rất khó để nói món Kimpap nào là truyền thống, chỉ có thể thể nói là món Kimpap phổ biến, ít sáng tạo nhất trong số hàng chục loại Kimpap hiện nay. Khác biệt trong các món Kimpap chỉ là thay đổi phần nhân bên trong, còn cách chế biến, thực hiện thì tương tự như nhau.

Điều kiện cần để làm món Kimpap là phải có 1 tấm cuộn bằng tre mỏng, bát trộn cơm, vài nguyên liệu tùy điều kiện và sở thích. Đây là món ăn quen thuộc, rất dễ thực hiện nhưng cũng xem là món “quốc hồn quốc túy”, rất phổ biến trong ẩm thực xứ Hàn.

Trong khóa học này, bạn sẽ biết cách làm chuẩn vị Hàn của Kim chi và Kimbap cùng với Tiến sĩ văn hóa Hàn Quốc Đặng Thiếu Ngân.


Khóa học sẽ giúp bạn

 • Hiểu biết về nguồn gốc và văn hóa ẩm thực xứ Hàn với 2 món đặc trưng Kim chi và Kimbap
 • Cách làm các món Kimchi phổ biến và ngon miệng nhất
 • Cách làm các món Kimbap phổ biến và ngon miệng nhất
 • Các biến tấu để bạn hoàn toàn có thể tự sáng tạo món ăn riêng phù hợp khẩu vị của gia đình
 • Sở hữu khóa học mãi mãi, học lại bất cứ khi nào bạn cần
 • Được sự hồng hành và hỗ trợ sau khóa học từ giảng viên cùng các cộng sự tại WikiLady

Nội dung khóa học

 • Giới thiệu chung

  Link group hỗ trợ học viên sau khóa học: https://www.facebook.com/groups/432511121001338/ . Để được duyệt vào nhóm nhanh nhất, bạn vui lòng cung cấp thông tin tài khoản đã sử dụng để đăng ký khóa học nhé (email, số điện thoại). Trân trọng!

  • Bài học1.1
   Giới thiệu giảng viên – khóa học
  • Bài học1.2
   Định nghĩa chuẩn Hàn và mua nguyên liệu chuẩn Hàn
 • Chương 1 – Kim chi

  • Bài học2.1
   Nguồn gốc và giới thiệu món kim chi
  • Bài học2.2
   Kim chi cải thảo
  • Bài học2.3
   Kim chi cải dưa
 • Chương 2 – Kimbap

  • Bài học3.1
   Nguồn gốc và giới thiệu về Kimbap
  • Bài học3.2
   Kimbap bò
  • Bài học3.3
   Kimbap cá ngừ
 • Tổng kết

  • Bài học4.1
   Tổng kết và lời cảm ơn từ giảng viên

Đăng Ký Học Ngay

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.