Đừng vu khống cho tuổi tác, tất cả chỉ bởi bạn chưa Đủ nỗ lực thôi

Từ giờ trở đi mới là thời điểm thích hợp nhất: Không bao giờ là “muộn” với những người muốn thực hiện ước mơ, đừng chần chừ nữa!

Bắt đầu ngay từ bây giờ

Chủ nhật tuần trước, tôi gặp một người quen trên đường khi đi mua sắm. Mười năm trước, cô ấy mở một tiệm photocopy ngay bên cạnh cửa hàng nhà tôi.

Tôi nhìn cô ấy một lượt từ trên xuống dưới, cô ấy đã ngoài 40 nhưng trông rất tri thức giỏi giang. Cô ấy nói với tôi rằng cô ấy hiện đang làm việc cho một công ty nổi tiếng trong thành phố và cũng vừa nhận chức giám đốc bộ phận cách đây không lâu.

Mười năm trước, ban ngày thì cô kinh doanh cửa hàng photocopy, về nhà cô phải làm việc nhà và phụ đạo cho đứa con trai sắp lên tiểu học, nhưng mỗi ngày cô vẫn tranh thủ thời gian đọc vài trang sách và làm vài câu bài tập. Tôi đã rất ngạc nhiên khi cô ấy đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học dành cho người lớn, khi đó cô ấy đã ngoài 30, có phải quá muộn rồi không? Khi đợi nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp, cô ấy đã 40 tuổi. Hơn nữa, cửa hàng của cô ấy làm ăn không tồi, chồng cô ấy lại có thu nhập ổn định, có cần thiết phải cực khổ vậy không?

Đừng vu khống cho tuổi tác, tất cả chỉ bởi bạn chưa Đủ nỗ lực thôi! - Ảnh 1.

Cô nói rằng bây giờ tham dự kỳ thi, quả thực tuổi tác cô ấy có chút lớn tuổi. Thực tế, hai năm trước cô ấy đã muốn đăng ký học, nhưng vì tự ti vấn đề tuổi tác nên cô ấy vẫn cứ chần chừ. Sau hai năm trôi qua, bây giờ nghĩ lại, nếu lúc đó cô ấy quyết định ngay, thì không phải sẽ đạt được mục tiêu trước hai năm sao?

Vì vậy, cô quyết định bắt đầu ngay từ bây giờ. Cô không muốn hai năm sau lại một lần nữa hối tiếc. Sau đó, cô đã vượt qua kỳ thi tuyển sinh đại học dành cho người lớn. Khi các cửa hàng photocopy xung quanh ngày càng phát triển, cửa hàng của cô làm ăn ngày càng ế ẩm, lúc ấy, cô càng quyết tâm tập trung nhiều hơn vào việc học của mình. Trong khi cô đang cố gắng nâng cao năng lực của mình thì nhiều phụ nữ cùng tuổi trung niên như cô lại đang thảnh thơi xem ti vi và đi mua sắm. Cô vốn có thể lựa chọn cuộc sống an nhàn nhưng cô lại không lựa chọn nó.

Sau đó, cô đóng cửa hàng và bắt đầu một cuộc sống mới. Khi gặp lại, cô đã là trưởng bộ phận của một công ty lớn. Bây giờ nghĩ lại, tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học ở độ tuổi 30 và nhận được giấy chứng nhận hoàn thành ở tuổi 40, quả thật một chút cũng không muộn.

Đừng vu khống cho tuổi tác, tất cả chỉ bởi bạn chưa Đủ nỗ lực thôi! - Ảnh 2.

Đối với những việc bạn muốn làm, nếu không làm thử thì liệu bạn có cam tâm?

Tôi quen một người bạn đam mê khiêu vũ ở tuổi 37. Cô ấy muốn đi đăng ký lớp học, nhưng mọi người xung quanh đều lớn tiếng phản đối và hỏi cô ấy: Bạn đã qua tuổi học nhảy rồi và dây chằng của bạn còn có thể chịu nổi không? Động tác bạn vẫn làm tốt chứ? Trước sự nghi ngờ đó, cô cũng muốn bỏ cuộc.

Có một lần, cô gặp một chị gái 58 tuổi trong lớp học khiêu vũ, chị gái đó đã học nhảy 3 năm nay. Hơn nữa động tác của chị còn mượt mà và điêu luyện hơn so với các cô gái tuổi đôi mươi. Thật tuyệt vời – Cô há hốc miệng ngạc nhiên.

Chị gái đó nói với cô ấy, lúc đầu khi mới vào học cũng bị cả gia đình phản đối, thậm chí có người còn nói rằng cô không biết xấu hổ, rằng cô tay chân già yếu rồi mà còn học theo trào lưu của giới trẻ. Nhưng cô ấy nghĩ rằng vì cô ấy muốn học bây giờ, vì vậy đây mới là sự sắp xếp tốt nhất. Chỉ là chị phải dành nhiều thời gian hơn và chảy nhiều mồ hôi hơn những người khác. Đối với những việc bạn muốn làm, nếu không làm thử thì liệu bạn có cam tâm?

Bạn tôi đã quyết định đăng ký lớp khiêu vũ ngay ngày hôm đó. Vài năm sau, cô đã giành giải nhì trong một cuộc thi cấp tỉnh.

Không có cái gì là sớm hay muộn, từ giờ trở đi mới là thời điểm tốt nhất.

Đừng vu khống cho tuổi tác, tất cả chỉ bởi bạn chưa Đủ nỗ lực thôi! - Ảnh 3.

Đừng ngụy biện cho chính mình, những việc bạn muốn làm không bao giờ là muộn, ngay cả khi bạn 80 tuổi

Khi gần 40 tuổi tôi mới bắt đầu cầm bút viết, lúc đó, tôi than thở rằng đã quá muộn để bắt đầu, và hối hận vì trước đây đã lãng phí quá nhiều thời gian.

Tôi đã tìm hiểu về một nhà văn trên mạng, cô bắt đầu học viết chữ ở tuổi 60, bắt đầu thử viết bài ở tuổi 75, và bây giờ đã xuất bản bốn tác phẩm lớn. Giống như nhiều phụ nữ truyền thống khác, tuổi trẻ của cô ấy dành để lo cho con cái, đợi con cái trưởng thành rồi cô ấy mới bắt đầu làm những việc cô ấy yêu thích. Không ai có thể ngờ rằng một người già bắt đầu học chữ ở tuổi 60 sau này lại trở thành một nhà văn?

Bà Moses nổi tiếng bắt đầu vẽ tranh ở tuổi 76 và tự tổ chức một cuộc triển lãm ở tuổi 80, tổng cộng vẽ hơn 1.600 bức tranh, làm lay động hàng triệu người. Cô ấy nói với mọi người: “Đừng ngụy biện cho chính mình, những việc bạn muốn làm không bao giờ là muộn, ngay cả khi bạn 80 tuổi”.

Bà Moses đã từng viết một đoạn như vậy: Một số người luôn nói rằng đã quá muộn. Nhưng thực tế, bây giờ là thời điểm tốt nhất. Đối với một người thực sự theo đuổi ước mơ mà nói, thì mỗi thời khắc trong cuộc đời đều là tuổi trẻ, đều đúng lúc.

Đừng vu khống cho tuổi tác, tất cả chỉ bởi bạn chưa Đủ nỗ lực thôi! - Ảnh 4.

Nếu không làm gì bạn sẽ thấy hối tiếc

Rào cản của chúng ta từ trước đến nay đều không phải là tuổi tác, mà chính là thái độ của chúng ta đối với tuổi tác. Chúng ta luôn nghĩ rằng đã quá muộn, nhưng đó là lý do lần này đến lần khác chúng ta bỏ lỡ cơ hội.

Tuy nhiên, sau này lại phát hiện ra, lúc chúng ta cho rằng đã quá muộn, thực ra lại không muộn chút nào. Nếu lúc đó bạn bắt đầu ngay, có phải bây giờ sớm đã có thành tựu riêng, nhưng mà, lại phải tiếc nuối thở dài thêm lần nữa.

Có một câu nói rất hay: “Tuổi tác không bao giờ là giới hạn, trừ khi chính bản thân bạn lấy nó ra làm cái cớ để ngụy biện cho bản thân“.

Đối với những thời khắc đã trôi qua, cho dù hối hận cũng vô nghĩa, không bằng bắt đầu ngay từ bây giờ, trong khoảng thời gian 10 năm hoặc 20 năm sau, bạn sẽ cảm thấy biết ơn bản thân bạn bây giờ – may là dù không ở độ tuổi thích hợp nhất nhưng đã lựa chọn bắt đầu, nếu không cuộc sống sẽ thực sự chỉ có hối tiếc.

Theo cafef

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.