Mẹo tự học lập trình thành công

Tập trung học một ngôn ngữ, kiên định, thực hành thường xuyên, lập thời gian biểu cụ thể giúp bạn tích lũy kiến thức chuyên sâu về lập trình.

Học cách viết và xử lý các dòng code trong thế giới công nghệ thông tin là điều quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những mẹo để thành công trong việc tự học lập trình. Dưới đây là 5 nguyên tắc căn bản do Cory Althoff – tác giả cuốn sách Lập trình viên tự học (The Self-Taught Programmer) đưa ra.

  • Bắt đầu với một ngôn ngữ lập trình cấp cao

Cấp cao không có nghĩa là phức tạp hơn, mà là ngôn ngữ tương tự như tiếng Anh, trong khi ngôn ngữ cấp thấp được hiểu là gần với mã máy thô hơn hoặc ngôn ngữ “nhị phân”. Ví dụ về các ngôn ngữ cấp thấp trong lập trình có C và Java, ngôn ngữ cấp cao là Python.

“Cá nhân tôi khuyên bạn nên bắt đầu với một ngôn ngữ lập trình cấp cao như Python, vì người mới bắt đầu có thể viết nhanh các chương trình, như trò chơi, thay vì bị sa lầy với cú pháp khó hiểu của các ngôn ngữ lập trình cấp thấp” Althoff chia sẻ.

Khi lập trình ra một chương trình hoàn chỉnh, bạn sẽ hứng thú với nghề lập trình hơn, giảm bớt những ma sát trong quá trình học code và thúc đẩy bạn cố gắng trong những dự án sau này.

Althoff cũng lưu ý với những bạn theo đuổi ngành lập trình rằng, Python đã vượt qua Java, trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, được giới thiệu trong các khóa học lập trình.

  • Tập trung học một ngôn ngữ lập trình tại một thời điểm

Một sai lầm mà các lập trình viên mới thường làm là cố gắng học nhiều ngôn ngữ lập trình cùng một lúc. Điều này là phản khoa học. Ban đầu, bạn sẽ thấy chúng có một số yếu tố tương tự nhau nhưng sau đó chúng có thể gây ra những sự nhầm lẫn, lẫn lộn không đáng có.

Althoff nói: “Không nên học cả Python, Java, JavaScript, HTML và CSS cùng một lúc. Khi bạn bắt đầu lập trình, hãy tập trung vào việc học một ngôn ngữ thay vì cố gắng học mọi thứ cùng một lúc”

Tìm hiểu các khóa học lập trình trực tuyến tại đây.

  • Không nản chí nếu bạn không có bằng cấp

Với rất nhiều tài nguyên trực tuyến sẵn có, nhiều người vẫn có thể trở thành lập trình viên mà không phải qua các trường đại học.

Theo Althoff, các công ty công nghệ đang nỗ lực tuyển dụng các lập trình viên tự học. Facebook, LinkedIn và Pinterest đều có các chương trình được thiết kế để sử dụng các lập trình viên không có bằng cấp.

  • Thực hành trên lý thuyết

Một số trường đại học dành nhiều thời gian nghiên cứu lý thuyết máy tính hơn là thực hành lập trình. Althoff chia sẻ quan điểm ngược lại.

“Ý tưởng không thực sự khả thi cho đến khi được đưa vào thực t”, ông nhấn mạnh. Theo Althoff, bạn cần phải thực hành việc lập trình cho đến khi chương trình chạy được, rồi mới quay lại phân tích lý thuyết ngôn ngữ lập trình của nó.

  • Không từ bỏ

Sẽ có những ngày bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản khi cứ miệt mài học hay code mãi không chạy. Để ngăn không cho mình từ bỏ, Althoff khuyến cáo sử dụng kỹ thuật “Không phá vỡ chuỗi” của Jerry Seinfeld.

Theo đó, bạn hãy bắt đầu học với một lịch trình cụ thể và khoa học, phù hợp với thời gian biểu của bản thân. Mỗi ngày, khi thực hành lập trình, bạn hãy cho mình một dấu tích tự khích lệ, cố gắng duy trì và không phá vỡ nó.

Althoff giải thích: “Chuỗi của bạn càng phát triển, bạn càng cảm thấy áp lực nhiều hơn để bảo tồn nó, nhưng khi chuỗi công việc được phát triển đủ lâu, bạn sẽ nỗ lực để tránh phá vỡ kế hoạch… Điều duy nhất có thể ngăn cản bạn học tập cho chương trình chính là bản thân chấp nhận từ bỏ”

Althoff cũng cho rằng tất cả đều là những bước nhỏ mỗi ngày để bạn tiến tới mục tiêu lớn.

Nguồn: vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.